Thủy sản Đại Yên là đại lý độc quyền, nhà phân phối các sản phẩm mắm ngự, để cải thiện hương vị thực phẩm cho con người ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng
Đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng từ sản xuất theo phương pháp cổ truyền mà ông cha ta để lại. Doanh nghiệp đã ứng dụng KHKT nhằm nâng cao giá trị sản phẩm bàng phương pháp gia nhiệt thanh trùng, cô đạm tách muối mà vẫn giữ được hương vị mắm đậm đà truyền thống.
Đó chính là Đặc sản của quê hương miền biển chúng tôi đã nổi tiếng nhiều năm nay. Vấn đề mà DN chúng tôi đề cập tới QUÝ KHÁCH là nước mắm nguyên chất được sản xuất theo phương pháp truyền thống lâu đời. Thơm ngon tinh khiết giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi. Sản phẩm đóng chai mang thương hiệu NƯỚC MẮM ĐẠI YÊN rất phù hợp cho khách du lịch làm quà cho gia đình và người thân mỗi khi du lịch Quảng Ninh
CÂU CHUYỆN MẮM NGỰ
Tương truyền, năm 1789 sau khi dẹp được thù trong giặc ngoài, Hoàng đế Quang Trung lên ngôi. Trong một lần Nhà vua kinh lý qua vùng Vạn Yên, xứ Đông Hải - nay là vùng đất Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với tình cảm biết ơn của người dân nơi đây với Đức Vua - Người đã mang lại độc lập cho nước nhà, hạnh phúc cho muôn dân, bà con trong vùng ai ai có sản vật gì quý, hiếm đều mong muốn dâng tặng để nhà vua thưởng thức. Nước mắm Đại Yên được người dân Vạn Yên làm ra cũng là một sản vật được quan quân khi đó lựa chọn dâng tiến lên Thuyền Rồng để Đức Vua ngự thiện. Trong ngự yến, loại nước mắm đặc biệt của Đại Yên cũng đã được bày soạn để nhà vua và quan quân cùng thọ thực. Với sự hài lòng của mình, Nhà Vua đã khen ngợi, khích lệ: Nước mắm xứ này thật ngon! Kể từ đó loại mắm đặc biệt này được người dân gọi là MẮM NGỰ - mắm TIẾN VUA. Đã mấy trăm năm qua đi nhưng nghề làm nước mắm nơi đây vẫn gìn giữ và duy trì được đến ngày nay. Phương thức để làm ra nước mắm không khó, nhưng cách thức để làm ra MẮM NGỰ - mắm TIẾN VUA vẫn là một bí truyền.
Trải qua hàng trăm năm tồn tại và phát triển, nghề làm nước mắm ở Đại Yên đã được thăng hoa từ dấu mốc lịch sử đó (năm 1789) đến nay đã 230 năm có lẻ.
Năm 1967, khi cả dân tộc đang trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống Đế quốc Mỹ xâm lược, Xí nghiệp Nước mắm Đại Yên - trực thuộc Ty Thuỷ sản Hồng Quảng đã được thành lập tại làng Yên Cư, xã Đại Yên, huyện Hoành Bồ, Đặc khu Hồng Quảng - nay là khu Yên Cư, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trên nền tảng của nghề làm nước mắm cổ truyền với tinh hoa là MẮM NGỰ, cùng việc đầu tư tài vật, sức người của Nhà nước đã tạo dựng nên Xí nghiệp nước mắm Đại Yên, nghề làm nước mắm nơi đây lại một lần nữa được đơm hoa kết trái.
Qua 55 năm từ khi thành lập đến nay, Xí nghiệp mắm Đại Yên, nay là Công ty Cổ phần Thuỷ sản Đại Yên luôn từng bước phát triển và trưởng thành. Nghề làm nước mắm nơi đây đã trải qua bao thăng trầm để đồng hành cùng lịch sử: Cung cấp mắm kem (loại mắm cô đặc thành bánh) làm quân nhu cho bộ đội Trường Sơn chiến đấu chống giặc Mỹ xâm lược; luôn đảm bảo cung cấp hàng triệu lít nước mắm ngon cho Mậu dịch quốc doanh thời bao cấp; tạo công ăn việc làm và là nguồn nuôi sống biết bao thế hệ con người Đại Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung; Doanh nghiệp đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Cấp Bộ, ngành, cấp tỉnh, huyện, xã và các ban nghành đoàn thể.
Từ xa xưa, Mắm Ngự là sản phẩm cao cấp chỉ được dùng làm quà biếu hoặc trong dịp cỗ, tiệc. Ngày nay, bằng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, sản phẩm Mắm Ngự được sản xuất ra số lượng nhiều hơn, ở cấp độ chất lượng đỉnh cao về hương, vị và dinh dưỡng: Hương thơm nhẹ, vị đượm, ngọt hậu-sâu, độ đạm lớn hơn 52 g/lít; và đặc biệt vượt trội về dinh dưỡng: Mắm Ngự có đủ 19 loại axit amin với hàm lượng cao.
Ý thức được Mắm Ngự là đặc sản quý của quê hương Đại Yên, thành phố Hạ Long. Nhãn hiệu MẮM NGỰ đã được Công ty đăng ký và đã được cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Thành phố Hạ Long một địa danh được biết đến trên toàn cầu như là nơi có kỳ quan thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long. Đây là niềm tự hào của người dân địa phương và cũng là cơ hội lớn để đưa MẮM NGỰ đặc sản của Hạ Long - “Tinh Hoa Mắm Việt” đến với người dùng trong và ngoài nước cũng như dâng tặng sản vật quý này tới người yêu ẩm thực Việt trên toàn thế giới.