Nước mắm là loại nước chấm dùng kèm mỗi khi ta ăn các món luộc, hấp, chiên…hay là chỉ là chén nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm dù hôm đó có gì. Hôm nay ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa của nó nhé!
Có 4 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam đó là nước mắm, thuốc Lào, bánh chưng, trầu cau thì nước mắm chính là món được ứng dụng nhiều nhất cho tất cả các đối tượng và tất cả các dịp, các bữa cơm. Đây vừa là gia vị nêm nếm, vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng như vitamin, omega – 3, acid amin, chất sắt. Đôi khi, nó còn là biểu tượng trị bệnh và tăng cường sinh lực trong một số trường hợp.
Có người còn cho rằng: “bất cứ món ăn nào của Trung Hoa hoặc Pháp có sự góp mặt của nước mắm trong đó, đã trở thành món ăn Việt Nam. Giá trị của nước mắm vì thế trở nên độc nhất vô nhị trong nghệ thuật ẩm thực nói riêng, trong sức sống mạnh mẽ của văn hóa Việt Nam nói chung”.
Có thể lần đầu tiên ăn bạn sẽ e ngại với mùi hương, vị mặn của nó, nhưng khi đã quen rồi, nó lại trở thành món ăn thuyết phục, có sức cuốn hút với mọi người và đa số món ăn.